3 cấp độ của tự động hoá và ý nghĩa thật sự của tự động hoá đối với kho hàng

Đối với nhiều công ty, chủ đề tự động hóa kho/hậu cần được đề cao trong chương trình nghị sự. Nhưng tất cả sự khởi đầu đều khó khăn và nhiều người phải suy nghĩ xem mức độ tự động hóa nào là phù hợp cho kịch bản triển khai hậu cần kho hàng của họ. Chúng tôi sẽ đi đến phần cuối của câu hỏi này và trình bày cho bạn những khác biệt lớn nhất giữa các cấp độ khác nhau. Quy trình kho hàng có thể được tự động hóa ở các mức độ khác nhau và theo những cách khác nhau. Đối với các quy trình kho chính, chẳng hạn như lưu kho và chọn đơn hàng, cần có sự phân biệt giữa ba cấp độ tự động hóa, được phân biệt theo mức độ cơ giới hóa của chúng.

Kho thủ công

Trong nhà kho thủ công hoặc thông thường, tất cả các hoạt động đều được thực hiện bởi con người, ví dụ như bằng xe nâng hoặc thiết bị nâng/vận chuyển. Ở cấp độ tự động hóa kho này, tự động hóa kho chỉ bao gồm kiểm soát nhân viên thông qua hệ thống quản lý kho (WMS, ví dụ: SAP EWM). Điều này đảm nhận việc lập kế hoạch, tối ưu hóa và kiểm soát tất cả các quy trình thủ công. Ví dụ: hệ thống quản lý kho hàng sẽ tính đến thời gian khởi hành của xe tải và lên kế hoạch cho các nhiệm vụ lấy hàng sắp tới để hàng hóa phù hợp sẵn sàng vào đúng thời điểm tại đúng đoạn đường xếp hàng. Nhân viên nhận được hướng dẫn thông qua màn hình hiển thị (ví dụ: thiết bị cầm tay hoặc thiết bị đầu cuối trên xe), thiết bị di động, thiết bị có nhận dạng giọng nói hoặc kính dữ liệu.

Kho tự động một phần

Trong kho được tự động hóa một phần, chỉ các bước riêng lẻ chứ không phải tất cả các bước công việc đều được tự động hóa để đạt được quy trình vận hành tiết kiệm. Tùy thuộc vào ứng dụng, tự động hóa một phần có thể phù hợp hơn với các yêu cầu nhất định so với kho thủ công hoặc hoàn toàn tự động. Ví dụ: những thứ sau đây có thể được kiểm soát và liên kết với hệ thống quản lý kho: máy xếp lối đi hẹp, xe nhặt hàng và xe tải tiếp cận. Ví dụ, hệ thống điều khiển dành cho xe tải có lối đi hẹp cho phép tự động lái xe đến địa điểm lấy hàng tiếp theo, nhờ đó nhân viên không còn phải tự tìm kiếm, lái xe và di chuyển trong mô hình tự động hóa kho hàng này.

Các giải pháp tự động hóa một phần như thang máy kho có thể cải thiện và tăng tốc đáng kể các quy trình, đặc biệt là trong việc chọn đơn hàng tốn nhiều chi phí. Một giai đoạn mở rộng hơn nữa cũng có thể là các quy trình lấy hàng cải tiến, chẳng hạn như lấy hàng được kiểm soát bằng cử chỉ (Pick-by-Motion®): Những phương pháp này hướng dẫn nhân viên thực hiện quy trình thậm chí còn chuyên sâu hơn các phương pháp cổ điển như Pick-by-Voice. Có thể xác nhận việc chọn bằng một cử chỉ đơn giản và không cần nhập bàn phím hoặc giọng nói nữa.

Kho hoàn toàn tự động

Ở cấp độ tự động hóa kho thứ ba, một kho hoàn toàn tự động, không cần hoặc ít nhất tương đối ít thao tác của con người. Theo quy định, các nhà kho này bao gồm các giá đỡ và cần cẩu xếp chồng hoặc xe đưa đón để lưu trữ và lấy pallet, túi hoặc thùng đựng hàng hóa hoàn toàn tự động.

Khi bạn đi thẳng vào vấn đề, một nhà kho nơi diễn ra việc lấy hàng thực sự không thể được gọi là một hoạt động hoàn toàn tự động: xét cho cùng, nhân viên vẫn cần có mặt tại các trạm lấy hàng để tập hợp đúng số lượng mặt hàng. Tuy nhiên, nhân viên không còn phải đi lấy hàng nữa vì hàng đã đến tận tay họ (theo nguyên tắc “hàng tới người”). Ví dụ, việc tự động hóa hoàn toàn việc chọn bài viết vẫn rất phức tạp do hình dạng và kích thước khác nhau của bài viết. Tuy nhiên, các hệ thống như vậy đã có sẵn để bốc xếp hoặc bốc xếp theo thùng các mặt hàng đồng nhất (ví dụ: Pick-by-Robot). Những đổi mới này nhằm mục đích tự động hóa ngay cả bước công việc cuối cùng này. Sau đó chúng ta thực sự có thể nói về việc tự động hóa hoàn toàn nhà kho.

Phần kết luận

Tùy thuộc vào ứng dụng mà mức độ tự động hóa kho/hậu cần khác nhau sẽ phù hợp. Vì vậy, không có sự lựa chọn nào đúng đắn. Các công ty thường lựa chọn mức độ tự động hóa phù hợp với nhu cầu cá nhân của họ: đây có thể là sự kết hợp của các hệ thống thủ công, một phần và/hoặc hoàn toàn tự động. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả các hoạt động được lập kế hoạch và kiểm soát bởi hệ thống quản lý kho hàng (chẳng hạn như SAP EWM) để tất cả các thành phần được sử dụng hoạt động cùng nhau như một hệ thống duy nhất.

Để biết thêm thông tin về tự động hóa kho hàng và lập kế hoạch hậu cần, hãy truy cập www.ttpautomation.vn 

Để biết thêm thông tin về phương pháp chọn hàng hàng vui lòng tham khảo bài viết này: https://thuanthienphat.vn/tin-tuc/chon-don-hang-order-picking-2024/

Nếu bạn tò mò hoặc có thắc mắc về tự động hóa kho?Bạn hiện đang xem xét việc tự động hóa hệ thống nội bộ của mình, vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được tư vấn chi tiết hợp lý. Chúng tôi là đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực tự động hoá và là chuyên gia giải quyết những thách thức khắt khe trong môi trường sản xuất và hậu cần nên bạn có thể hoàn toàn đặt niềm tin vào chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *