TIPS TỐI ƯU CHI PHÍ TẨY TRẮNG BỘT GIẤY TRONG SẢN XUẤT

Tẩy trắng bột giấy là quá trình làm cho bột giấy có màu trắng để cải thiện đặc tính in ấn và khả năng hấp thụ chất lỏng của bột giấy. Quá trình tẩy trắng làm tăng đáng kể tổng chi phí sản xuất bột giấy. Ngoài ra, tác động môi trường của việc tẩy trắng cũng nhận được sự quan tâm chặt chẽ của chính phủ.

Các đặc tính của giấy như độ trắng hoặc độ sáng đều bị ảnh hưởng bởi quá trình tẩy trắng, vì vậy việc tẩy trắng cần phải được tối ưu hóa và quản lý tốt. 

Xử lý tẩy trắng bột giấy

Sợi làm giấy chủ yếu được làm từ gỗ, có khoảng một nửa là sợi và một nửa là lignin có màu sẫm, chất keo giữ các sợi lại với nhau. Xử lý tẩy trắng bột giấy có nghĩa là loại bỏ hoặc biến đổi các chất tạo màu của bột giấy ở một mức độ nhất định. Quá trình tẩy trắng bột giấy đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất giấy, nó chủ yếu được sử dụng để cải thiện độ nhẹ của bột giấy và thu được bột giấy chất lượng với độ trắng, độ sạch, độ tinh khiết nhất định và các đặc tính lý hóa tuyệt vời. Xử lý tẩy trắng bột giấy làm tăng ứng dụng của nó. Bột giấy tẩy trắng có thể ứng dụng để sản xuất giấy chất lượng cao và bột giấy tinh chế.

[ảnh:sưu tầm]

Hóa chất dùng để tẩy trắng bột giấy được chia thành hai loại:

Do tính chất khác nhau của chất tẩy trắng nên nguyên lý hoạt động của bột giấy cũng không giống nhau. Các phương pháp tẩy trắng nói chung có thể được chia thành hai loại; một loại là tẩy trắng và các chất tẩy trắng là các oxit như clo, hypochlorite, clo dioxide, peroxide, oxy, ozone. Nó được sử dụng trong tẩy trắng bột giấy bằng hóa chất.

Cách khác là giữ lại chất tẩy trắng lignin. Nó thường sử dụng hydrogen peroxide và hydrosulfite, axit sulfurous và borohydride, thường được sử dụng để tẩy trắng bột giấy cơ học và bột giấy cơ nhiệt.

1.Tẩy trắng oxy hóa

Tẩy trắng oxy hóa không chỉ có thể loại bỏ các chất màu mà còn loại bỏ lignin còn sót lại và các mảnh vụn khác. Nó cải thiện độ trắng và độ tinh khiết của bột giấy và làm cho độ trắng lâu dài.

2.Tẩy trắng khử

Tẩy trắng khử được áp dụng cho bột giấy cơ học, bột giấy bán hóa học và bột giấy năng suất cao khác. Nó chỉ có thể tẩy trắng vật liệu tạo màu và sẽ không làm mất đi các thành phần chất xơ.Tẩy trắng khử có thể giữ được đặc tính ban đầu của bột giấy nhưng độ trắng không được duy trì lâu dài, dễ bị ố vàng nên không phù hợp để làm giấy bảo quản lâu dài.

Tối ưu chi phí tẩy trắng bột giấy 

Trước khi bước vào công đoạn tẩy trắng thì bạn cần đo nồng độ bột giấy cần thiết để kiểm soát chính xác liều lượng hóa chất tẩy trắng và đây là một vấn đề quan trọng giúp kiểm soát tối ưu chi phí tổng thể nhưng thường bị bỏ qua.

Để giải quyết được bài toán tối ưu chi phí hóa chất tẩy trắng, các nhà máy sản xuất nên xem xét về việc lắp đặt thiết bị đo tổng lượng thuốc tẩy và hoá chất.

Một số thiết bị liên quan trong quá trình tẩy trắng bột giấy

Thiết bị phân tích số kappa gắn trực tiếp vào dây chuyền xử lý bột giấy SPK-5500 Fiber Kappa

SPK 5500 model image

Máy phân tích Kappa đơn điểm của BTG, SPK-5500 là máy phân tích kappa nội tuyến dùng để đo hàm lượng lignin trong sợi bột giấy. Tùy chọn nó cũng có thể đo axit hexenuronic (HexA). Máy phân tích được gắn trực tiếp vào đường ống xử lý bột giấy và chứa tất cả các hoạt động đơn vị của máy phân tích kappa đa điểm truyền thống. Do đó, không cần thiết bị lấy mẫu bột giấy từ xa, van nước liên quan và đường vận chuyển từ thiết bị lấy mẫu đến máy phân tích kappa. SPK xử lý tất cả các hoạt động trong một đơn vị lấy mẫu bột giấy, sàng lọc, rửa và đo số kappa quang học.

Vì SPK được dành riêng cho một vị trí nên nó cung cấp kết quả kappa với tốc độ nhanh hơn nhiều, 10 – 12 kết quả kappa mỗi giờ, so với 2 – 3 kết quả điển hình mỗi giờ của máy phân tích kappa đa điểm truyền thống. Điều này sẽ cải thiện đáng kể độ chính xác của tín hiệu được áp dụng cho điều khiển quy trình, sau đó nâng cao hiệu suất của quy trình sản xuất.

Thiết bị đo tổng lượng chất tẩy BLT-5500 Bleach Load

BLT 5500 model, thiết bị đo tổng lượng chất tẩy trắng bột giấy
đo tổng lượng chất tẩy trắng bột giấy

Mục đích của BLT là đo tổng lượng chất tẩy hoặc nhu cầu hóa chất của dòng bột giấy đi vào các giai đoạn tẩy. BLT sử dụng nguồn sáng UV-VIS để đo cả lignin sợi và lignin hòa tan trong pha lỏng của dòng bột giấy. BLT cung cấp phép đo liên tục trong dây chuyền về tổng hàm lượng lignin của dòng bột giấy, từ đó đưa ra tổng lượng chất tẩy trắng của bột giấy. Hơn nữa, BLT đồng thời đo độ sáng của bột giấy. Bằng cách sử dụng nhiều nguồn sáng, cũng có thể hiệu chỉnh BLT để đo số kappa sợi thông thường với điều kiện bột giấy được rửa sạch.

Cả thử nghiệm kappa trong phòng thí nghiệm tiêu chuẩn lẫn kết quả từ máy phân tích kappa trực tuyến truyền thống đều không giải quyết được bất kỳ lignin nào còn sót lại trong dịch lọc đi kèm với dòng bột giấy. Khả năng đo tổng lượng thuốc tẩy cho phép kiểm soát lượng hóa chất chính xác hơn, do đó giảm chi phí hóa chất mà không gây nguy cơ bột giấy có độ sáng thấp.

Thiết bị đo độ sáng BT-5500 Brightness

BT 5500 5510 model image

Dòng BT-55 bao gồm các bộ truyền độ sáng BT-5500, BT-5510 và BT-5520. Những máy phát này được thiết kế để giám sát và kiểm soát các hóa chất tẩy trắng, chất tăng trắng quang học (OBA) và thuốc nhuộm trong bột giấy cơ học, bột giấy hóa học, sợi tái chế và các ứng dụng máy giấy.

Xác định chính xác liều lượng OBA để vận hành tốt hơn và tiết kiệm chi phí.

Thiết bị đo dư lượng Clo Dioxide: RT-5500 Residual of chlorine dioxide

RT 5510 model image

Dòng RT-55 bao gồm các dòng máy RT-5500 và RT-5510. Máy truyền tín hiệu được thiết kế để theo dõi lượng clo dioxide dư và lượng clo dư trong quá trình tẩy trắng bột giấy, như một phần của chiến lược kiểm soát quy trình tổng thể. RT-5500 có thể tính toán tín hiệu dư được bù có tính đến đầu vào từ các phép đo quy trình khác như độ dẫn điện, nhiệt độ và độ pH.

Lợi ích:

Kiểm soát chặt chẽ liều lượng hóa chất để quá trình tẩy trắng diễn ra tốt hơn.

Tiết kiệm chi phí bằng cách tránh sử dụng bột giấy có thông số kỹ thuật đắt tiền.

Thiết bị đo dư lượng Peroxide: RPA-5000 Residual of peroxide

RPA 5000 doors closed model image

Đo peroxide bằng cách sử dụng chất xúc tác không độc hại để tối ưu hóa các chất tẩy trắng không chứa clo

Việc sử dụng các chất tẩy trắng không chứa clo trong quá trình tẩy trắng bột giấy ngày càng tăng. Peroxide là loại hóa chất được sử dụng phổ biến nhất để tẩy trắng bột giấy, bột giấy cơ học và tái chế.

Tuy nhiên, Peroxide tương đối đắt tiền và do đó, việc cải thiện việc kiểm soát việc sử dụng nó trong quá trình tẩy trắng sẽ có lợi cho việc tối ưu hóa hiệu quả vận hành và chất lượng sản phẩm.

Ví dụ, việc đo dư lượng peroxide sau khi tẩy là cần thiết để đạt được sự kiểm soát tổng thể tốt hơn đối với quá trình tẩy trắng. RPA-5000 đo hàm lượng peroxide còn sót lại trong mẫu dịch lọc từ huyền phù bột giấy đã tẩy trắng.

Nhìn chung các nhà máy nên chú trọng hơn đến liều lượng hóa chất cần sử dụng. Cân nhắc việc lắp đặt các thiết bị đo tổng lượng thuốc tẩy và hoá chất là việc đầu tư dài hạn giúp kiểm soát và hạn chế những lãng phí không mong muốn xảy ra xuyên suốt quá trình sản xuất từ đó có thể tối ưu hoá chi phí.

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần thêm thông tin chi tiết về sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *