Nền tảng IoT là gì? IoT có ý nghĩa như nào trong Công Nghiệp 4.0?

IoT không còn là khái niệm xa lạ với chúng ta trong thời đại số hóa hiện nay và cũng là xu hướng công nghệ được quan tâm hàng đầu. Hãy cùng TTP tìm hiểu kỹ hơn về IoT cũng như cách thức hoạt động và tại sao nó lại quan trọng trong thời đại 4.0.

IoT là gì?

IoT (Internet of Thing) là một hệ thống liên kết các thiết bị điện tử, máy móc và các chủ thể thông minh khác vào một mạng internet hoặc mạng nội bộ. Các thiết bị này có khả năng thu thập và chia sẻ dữ liệu giữa các thiết bị với nhau mà không cần sự can thiệp của con người.

Các thiết bị IoT hiện nay đều được trang bị cảm biến và phần mềm quản lý thông minh, cho phép người dùng quản lý từ xa. Qua đó tối ưu hoá hiệu suất công việc, tiết kiệm thời gian, chi phí triển khai trong mọi lĩnh vực cũng như đời sống xã hội hiện nay.

Internet of Thing vận hành như nào?

Hệ thống IoT điển hình hoạt động thông qua việc thu thập và trao đổi dữ liệu theo thời gian thực. Một hệ thống IoT gồm có 3 phần:

 • Thiết bị thông bị (Smart devices): chẳng hạn như tivi, camera an ninh hoặc thiết bị tập thể dục đã được trang bị khả năng tính toán. Nó thu thập dữ liệu từ môi trường, thông tin đầu vào của người dùng, hoặc sử dụng và truyền dữ liệu qua internet đến và đi từ ứng dụng IoT của nó.
 • Ứng dụng IoT (IoT application): tập hợp các dịch vụ, phần mềm tích hợp dữ liệu nhận được từ nhiều thiết bị IoT khác nhau. Sử dụng công nghệ máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích dữ liệu đưa ra quyết định. Các quyết định này được truyền trở lại thiết bị IoT và sau đó thiết bị IoT sẽ phản hồi một các thông minh với các đầu vào.
 • Giao diện đồ hoạ người dùng (A graphical user interface): thiết bị IoT hoặc nhóm thiết bị có thể được quản lý thông qua giao diện đồ hoạ người dùng. Các ví dụ phổ biến bao gồm ứng dụng di động hoặc trang web được sử dụng để đăng ký cũng như điều khiển thiết bị IoT.

Tại sao IoT lại quan trọng?

Nói IoT cực quan trọng trong thời đại 4.0 bởi lẽ đây chính là thời đại mà mọi lĩnh vực của cuộc sống đều có Công Nghệ. Nó cho phép máy móc thực hiện những công việc nặng nhọc hơn, đảm nhận những công việc tẻ nhạt và giúp cuộc sống trở nên lành mạnh, năng suất và thoải mái hơn.

Ví dụ: các thiết bị được kết nối có thể thay đổi toàn bộ thói quen buổi sáng của bạn. Khi bạn nhấn nút báo lại, đồng hồ báo thức của bạn sẽ tự động bật máy pha cà phê và mở rèm cửa sổ. Tủ lạnh của bạn sẽ tự động phát hiện các cửa hàng tạp hóa đang hoàn thiện và đặt hàng để giao hàng tận nhà, v.v.Cơ hội là vô tận trong thế giới IoT!

Lợi ích IoT

IoT đem lại rất nhiều lợi ích chung và riêng cho nhiều ngành. Dưới đây là một số lợi ích chung mà TTP tổng hợp:

 • Giám sát tổng thể quá trình kinh doanh.
 • Cải thiện trải nghiệm khách hàng.
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí.
 • Nâng cao năng suất làm việc của nhân viên.
 • Cung cấp mô hình kinh doanh tích hợp và thích ứng.
 • Cho phép đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn.

Ngoài ra, hệ thống IoT khuyến khích các công ty suy nghĩ kỹ về cách tiếp cận doanh nghiệp của mình trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào và cung cấp công cụ giúp cải thiện chiến lược kinh doanh.

Ưu điểm của IoT

 • Cho phép truy cập thông tin từ mọi nơi, mọi lúc trên mọi thiết bị.
 • Cải thiện khả năng giao tiếp giữa các thiết bị điện tử được kết nối.
 • Cho phép truyền gói dữ liệu qua mạng được kết nối, điều này có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
 • Thu thập lượng lớn dữ liệu từ nhiều thiết bị, hỗ trợ cả người dùng và nhà sản xuất.
 • Phân tích dữ liệu ở biên, giảm lượng dữ liệu cần gửi lên đám mây.
 • Tự động hóa các nhiệm vụ để cải thiện chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp và giảm nhu cầu can thiệp của con người.
 • Cho phép bệnh nhân cần chăm sóc sức khỏe được chăm sóc liên tục và hiệu quả hơn.

Nhược điểm của IoT bao gồm:

 • Nguy cơ bị tấn công khi số lượng thiết bị được kết nối tăng lên. Khi nhiều thông tin được chia sẻ giữa các thiết bị, khả năng tin tặc đánh cắp thông tin bí mật sẽ tăng lên.
 • Việc quản lý thiết bị trở nên khó khăn khi số lượng thiết bị IoT tăng lên. Các tổ chức cuối cùng có thể phải xử lý một số lượng lớn thiết bị IoT và việc thu thập cũng như quản lý dữ liệu từ tất cả các thiết bị đó có thể là một thách thức.
 • Có khả năng làm hỏng các thiết bị được kết nối khác nếu có lỗi trong hệ thống.
 • Tăng vấn đề tương thích giữa các thiết bị vì không có tiêu chuẩn quốc tế về khả năng tương thích cho IoT. Điều này gây khó khăn cho các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau giao tiếp với nhau.

Ứng dụng IoT trong đời sống và kinh doanh

Có rất nhiều ứng dụng trong thế giới thực của Internet vạn vật, từ IoT tiêu dùng và IoT doanh nghiệp đến sản xuất và IIoT. Các ứng dụng IoT trải rộng trên nhiều ngành dọc, bao gồm ô tô, viễn thông và năng lượng,v.v.

Ví dụ: trong phân khúc người tiêu dùng, những ngôi nhà thông minh được trang bị bộ điều nhiệt thông minh, thiết bị thông minh và các thiết bị điện tử, chiếu sáng và sưởi ấm được kết nối có thể được điều khiển từ xa thông qua máy tính và điện thoại thông minh.

Các thiết bị đeo được trang bị cảm biến và phần mềm có thể thu thập và phân tích dữ liệu người dùng, gửi thông điệp tới các công nghệ khác về người dùng nhằm mục đích giúp cuộc sống của người dùng dễ dàng và thoải mái hơn. Các thiết bị đeo cũng được sử dụng vì mục đích an toàn công cộng – ví dụ: bằng cách cải thiện thời gian phản hồi của những người ứng cứu đầu tiên trong trường hợp khẩn cấp bằng cách cung cấp các tuyến đường được tối ưu hóa đến một địa điểm hoặc bằng cách theo dõi các dấu hiệu quan trọng của công nhân xây dựng hoặc lính cứu hỏa tại các địa điểm đe dọa tính mạng.

Trong chăm sóc sức khỏe, IoT cung cấp cho nhà cung cấp khả năng giám sát bệnh nhân chặt chẽ hơn bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu được tạo. Các bệnh viện thường sử dụng hệ thống IoT để hoàn thành các nhiệm vụ như quản lý tồn kho cho cả dược phẩm và dụng cụ y tế.

Hoặc các tòa nhà thông minh có thể giảm chi phí năng lượng bằng cách sử dụng các cảm biến phát hiện có bao nhiêu người ở trong phòng. Nhiệt độ có thể tự động điều chỉnh, bật điều hòa nếu cảm biến phát hiện phòng hội nghị đã đầy hoặc giảm nhiệt độ nếu mọi người trong văn phòng đã về nhà.

Trong nông nghiệp, hệ thống canh tác thông minh dựa trên IoT có thể giúp theo dõi ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và độ ẩm của đất trên cánh đồng trồng trọt bằng các cảm biến được kết nối. IoT cũng là công cụ tự động hóa hệ thống tưới tiêu.

Trong một thành phố thông minh, các cảm biến và triển khai IoT, chẳng hạn như đèn đường thông minh và đồng hồ thông minh, tiết kiệm năng lượng, giám sát và giải quyết các mối lo ngại về môi trường cũng như cải thiện vệ sinh.

Kết luận

Công nghệ nào cũng đều sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau, tuy nhiên đây đều là những vấn đề có thể khắc phục được. Hãy liên hệ với Thuận Thiên Phát bất kể khi nào bạn sẵn sàng vận dụng hệ thống IoT trong doanh nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *