AI, IoT, Big Data – Tiềm năng giúp nhân loại hướng tới tương lai, bảo vệ hành tinh

IoT, AI và Big Data (dữ liệu lớn) có tiềm năng giúp nhân loại hướng tới một tương lai bền vững hơn, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Tất cả chúng ta đều biết Internet of Things (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data) giúp định hình lại các ngành công nghiệp và nâng doanh nghiệp lên một tầm cao mới. Bây giờ là lúc nghĩ ra những cách họ có thể góp phần phát triển các giải pháp môi trường bền vững hơn. Tận dụng các công nghệ đột phá như dữ liệu lớn IoT có thể giúp chúng ta sử dụng tài nguyên thiên nhiên hiệu quả hơn, giảm lượng khí thải carbon, thúc đẩy các hoạt động nông nghiệp và bảo vệ động vật hoang dã.v.v.

Cùng mình đọc tiếp để tìm hiểu cách chúng ta có thể tận dụng dữ liệu lớn AI và IoT trong việc thúc đẩy nỗ lực cứu trái đất nhé.

Sử dụng IoT, AI và Big Data để cải thiện công nghệ năng lượng tái tạo

Vì tất cả các phương tiện sản xuất điện chính đều có tác động to lớn đến chất lượng nước, không khí và đất nên nhiệm vụ chính của chúng ta là sản xuất điện sạch hơn và tiêu thụ điện hiệu quả hơn. Nếu muốn ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu nghiêm trọng, chúng ta phải chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo: địa nhiệt, mặt trời và gió.

Một điều chúng ta có thể làm là tận dụng dữ liệu lớn AI và IoT để tạo ra năng lượng sạch. Cụ thể, những công nghệ này có thể giúp chúng ta đạt được:

  • Sản xuất năng lượng sử dụng nguồn tài nguyên tái tạo
  • Hiệu suất năng lượng
  • Sản xuất nhiệt và điện kết hợp hiệu quả

Dưới đây là một số ví dụ về cách chúng ta có thể áp dụng công nghệ IoT và Big Data.

Lưới điện thông minh để giảm lượng khí thải carbon

Mặc dù tỷ lệ năng lượng được tạo ra từ các nguồn tài nguyên tái tạo đang tăng lên ở Mỹ nhưng hầu hết năng lượng vẫn được tạo ra bằng nhiên liệu than và hóa thạch.

Tổng điện năng hàng quý ở Mỹ

Đây là lý do tại sao chúng ta nên tìm kiếm những cách tốt nhất để giảm lượng khí thải carbon trong khi sản xuất điện. Sử dụng lưới điện thông minh là một giải pháp cần được quan tâm.

Lưới điện thông minh khác với lưới điện thông thường ở chỗ sử dụng cảm biến và thiết bị thông minh để kiểm soát việc sản xuất và phân phối điện. Chúng có thể giúp các nhà cung cấp năng lượng hiểu rõ hơn về việc sử dụng năng lượng và nhanh chóng thực hiện các điều chỉnh cần thiết. Đồng thời, lưới điện thông minh cung cấp cho người tiêu dùng những đề xuất dựa trên dữ liệu để sử dụng điện thông minh hơn.

Lưới điện thông minh có thể thay đổi cách sản xuất và phân phối điện bằng cách giảm lượng điện lãng phí trong quá trình truyền tải. Nếu chúng ta quản lý để áp dụng thuật toán AI cũng như dữ liệu lớn và công nghệ IoT một cách thích hợp, điều đó cũng sẽ giúp chúng ta cải thiện quy trình cung cấp năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và thực hiện các điều chỉnh theo thời gian thực để đạt hiệu quả

Hiện nay có hơn 50 triệu đồng hồ thông minh được lắp đặt trên khắp nước Mỹ. Mặc dù chúng đang giúp mọi người giảm mức sử dụng điện nhưng vẫn chưa đủ để đạt được mục tiêu tiết kiệm năng lượng như mong muốn. Chúng tôi cần dữ liệu tiêu thụ năng lượng theo thời gian thực. Và đó là lúc IoT và Big Data phát huy tác dụng.

Đồng hồ thông minh để thay đổi thói quen sử dụng năng lượng của chúng ta

Theo một nghiên cứu của Đại học California Davis, khách hàng có thể cắt giảm mức sử dụng năng lượng từ 11–14% khi họ nhận được thông báo giá theo thời gian thực.

Mọi người thường có đồng hồ đo cho họ biết họ sử dụng bao nhiêu kilowatt giờ điện mỗi tháng, vì vậy không khó để tính toán số tiền bạn sẽ chi tiêu cho tiền điện ngay cả trước khi hóa đơn xuất hiện. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có một màn hình trong nhà hiển thị cho bạn biết bạn đang sử dụng bao nhiêu năng lượng mỗi phút và hơn thế nữa, bạn đang trả bao nhiêu cho việc đó? Có lẽ điều đó sẽ khiến bạn cân nhắc việc rút phích cắm của một số thiết bị hoặc tắt những đèn không cần thiết để tiết kiệm một số tiền (và tài nguyên).

Sử dụng AI, IoT và Big Data, mọi người có thể thay đổi thói quen tiêu thụ năng lượng của mình. Nếu nhiều người quen với việc chú ý đến chi phí điện và giảm mức tiêu thụ điện, chúng ta chắc chắn sẽ tiêu thụ (và do đó sản xuất) ít điện hơn.

Tận dụng AI và IoT để có tài nguyên thiên nhiên và không khí sạch hơn

Khi nói đến ô nhiễm uair, số liệu thống kê thật đáng kinh ngạc. Theo báo cáo của WHO, 97% thành phố ở các nước đang phát triển thậm chí còn không đạt được các hướng dẫn về chất lượng không khí. Đây là điều chúng ta không thể bỏ qua. Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra lượng khí thải carbon lớn và các bệnh về đường hô hấp khác nhau.

Áp dụng AI và IoT cho tài nguyên thiên nhiên, chúng ta có thể tạo ra các công cụ để giám sát ô nhiễm một cách linh hoạt, xác định nguồn ô nhiễm và ngăn chặn các tình huống nguy hiểm. Ví dụ, cảm biến thông minh có thể thông báo cho nhân viên về mức chất lượng không khí kém và cảnh báo họ về các vấn đề kỹ thuật như rò rỉ khí gas.

Một cách khác để ứng dụng AI và IoT vào tài nguyên thiên nhiên là giảm lượng khí thải từ phương tiện giao thông. Đừng quên rằng ngành giao thông vận tải chịu trách nhiệm cho 14% lượng khí thải nhà kính.

Trong tương lai, các nhà sản xuất ô tô tự hành sẽ sử dụng dữ liệu lớn AI và IoT để giúp chúng tiết kiệm nhiên liệu hơn. Một số thành phố đã bắt đầu tận dụng AI để quản lý đèn giao thông và kiểm soát luồng giao thông tốt hơn. Chẳng hạn, phần mềm đèn giao thông thông minh Surtrac đã giúp giảm 25% thời gian di chuyển, phanh 30% và chạy không tải 40%.

Áp dụng AI, IoT và Big Data cho nông nghiệp bền vững

Khi dân số thế giới tiếp tục tăng trung bình 82 triệu người mỗi năm và biến đổi khí hậu ngày càng trở nên tồi tệ hơn (18 trong số 19 năm ấm nhất được ghi nhận đã xảy ra kể từ năm 2001), việc trồng lương thực mà không sử dụng thuốc trừ sâu và gây ô nhiễm môi trường trở nên khó khăn hơn.

Nhưng chúng ta có thể sử dụng các thiết bị IoT để giám sát cây trồng và tăng năng suất. Nông dân sẽ có thể sử dụng dữ liệu lịch sử để dự đoán điều kiện thời tiết chính xác hơn cho từng vùng vi khí hậu cụ thể của họ và nhận được đề xuất về cách trồng trọt tốt hơn.

Big Data và IoT sẽ thay đổi cách thức hoạt động của các phương pháp nông nghiệp. Sáng kiến Airband của Microsoft và chương trình FarmBeats đang giúp nông dân đưa ra những quyết định bền vững hơn về môi trường.

Sáng kiến Airband cung cấp cho cộng đồng nông thôn ở Colombia, Ấn Độ, Kenya, Nam Phi và Hoa Kỳ Internet tốc độ cao với giá phải chăng để giúp họ duy trì kết nối. FarmBeats cung cấp máy bay không người lái giá rẻ và cảm biến thông minh thu thập dữ liệu để cung cấp cho nông dân thông tin cập nhật theo thời gian thực về quá trình hydrat hóa, dinh dưỡng và sức khỏe cây trồng của họ. Điều này giúp họ phát hiện những điểm bất thường và giải quyết chúng nhanh chóng.

Sau khi công nhân nông nghiệp có quyền truy cập vào dữ liệu hiển thị cho họ chu trình tưới tốt nhất và loại cây trồng nào có giá trị dinh dưỡng cao hơn, họ sẽ bắt đầu sử dụng ít thuốc trừ sâu hơn.

Công nghệ dựa trên Big Data, IoT giúp bảo vệ động vật hoang dã

Đáng buồn thay, ngày càng có nhiều loài động vật hoang dã đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng mỗi năm. Đây là một vấn đề kinh hoàng đối với sự đa dạng sinh học của hành tinh chúng ta. Các công nghệ dựa trên dữ liệu như IoT và AI có thể giúp chúng ta nghiên cứu các kiểu hành vi của động vật và giám sát động vật mà không làm gián đoạn chúng.

Nạn săn trộm tê giác ở Nam Phi đã tăng từ 13 con tê giác bị săn trộm năm 2007 lên 1.004 con bị săn trộm vào năm 2013. Nếu chúng ta không làm gì, số lượng tê giác sẽ giảm mạnh xuống con số không. Một số chính phủ đã bắt đầu bảo vệ động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng với sự trợ giúp của IoT và Big Data.

Với dữ liệu phù hợp, cơ hội cứu được động vật hoang dã của chúng ta sẽ cao hơn. Sự kết hợp giữa kỹ thuật trực quan tiên tiến và AI có thể giúp chúng ta phát hiện động vật trong ảnh và nghiên cứu chuyển động của chúng.

Các phương pháp tiếp cận IoT có thể giúp chúng ta bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng bao gồm sử dụng vòng cổ được trang bị cảm biến để theo dõi hành vi và chuyển động của động vật, đồng thời nhận ra các loại mối đe dọa mà chúng đang phải đối mặt.

Đọc thêm bài viết về công nghệ thông minh giúp bảo tồn sự tuyệt chủng của loài báo tại Namibia

Kết luận

Nhờ IoT, AI và Big Data, chúng ta có thể hiểu cách sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm phát thải nhà kính và làm chậm biến đổi khí hậu. Dữ liệu lớn và IoT cũng có thể giúp nông dân áp dụng các phương pháp nông nghiệp bền vững hơn để trồng nhiều cây trồng hơn mà không gây nguy hiểm cho môi trường. Ngoài ra, những công nghệ này có thể góp phần ngăn chặn nạn săn trộm và bảo vệ động vật hoang dã. IoT và dữ liệu lớn đã trở thành những công cụ có giá trị mà chúng ta nên cân nhắc kỹ lưỡng nếu nghiêm túc trong việc cứu hành tinh và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *