Công nghiệp sản xuất ô tô và ứng dụng automotive robot

Ngành công nghiệp sản xuất ô tô là động lực chính cho quá trình tự động hóa và hiệu quả trong sản xuất. Xét cho cùng, chính ngành công nghiệp này đã biến sản xuất dây chuyền lắp ráp trở thành trụ cột của ngành sản xuất hiện đại và là yếu tố then chốt đằng sau lý do tại sao đây là ngành công nghiệp trị giá 1,53 nghìn tỷ USD. Robot ô tô hiện đang được sử dụng ngày càng nhiều để tăng tốc độ sản xuất.

Automotive Robot là gì? Chúng được sử dụng như thế nào trong sản xuất ô tô?

Không có gì ngạc nhiên khi automotive robot đúng như tên gọi của chúng; chúng là những robot hỗ trợ quá trình sản xuất ô tô.

Tuy nhiên, cách sử dụng robot ô tô trong sản xuất ô tô không hoàn toàn rõ ràng. Có nhiều loại robot khác nhau tận dụng các loại công nghệ robot khác nhau để thực hiện các nhiệm vụ dự định của chúng.

Ví dụ, một số robot trong ngành công nghiệp ô tô có tính tự động và một số khác là những bộ phận máy móc tự động phức tạp. Một số cộng tác với các robot khác và một số khác cần sự giám sát liên tục của con người. Mỗi loại có mục đích khác nhau và công nghệ khác nhau.

Bảng phân tích các loại robot khác nhau được các nhà sản xuất ô tô sử dụng bao gồm:

Robot sáu trục: Robot sáu trục được sử dụng trong sản xuất ô tô để thực hiện các nhiệm vụ như lắp ráp chính xác, hàn và xử lý vật liệu. Nó có sáu bậc tự do cho phép nó dễ dàng di chuyển trong không gian ba chiều, cho phép chế tạo các bộ phận của ô tô một cách hiệu quả và chính xác.

Robot cộng tác: Robot cộng tác, thường được gọi là “cobots”, được sử dụng để hỗ trợ con người hoặc các robot khác trong các nhiệm vụ như lắp ráp, xử lý vật liệu và kiểm tra chất lượng. Theo truyền thống, cobots làm việc cùng với con người, nâng cao năng suất, hiệu quả và an toàn trong quy trình sản xuất ô tô.

Robot Cánh tay robot khớp nối tuân thủ chọn lọc (SCARA): SCARA là loại robot công nghiệp được biết đến với cấu trúc cứng nhắc và thiết kế cánh tay ngang. Chúng có thể được sử dụng ở bất kỳ vị trí nào trong nhà máy sản xuất ô tô, bao gồm dây chuyền lắp ráp, nhà kho, xưởng sản xuất hoặc nơi khác.

Robot di động tự động (AMR): AMR di chuyển quanh nhà máy ô tô mà không cần sự trợ giúp của con người. Chúng được trang bị cảm biến, khả năng tính toán tích hợp và phát hiện va chạm để đảm bảo di chuyển an toàn trên khắp vị trí của chúng. AMR giúp kiểm soát chi phí lao động, tăng độ chính xác của các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và đảm bảo an toàn cho người lao động.

Một sợi dây chung kết nối tất cả các robot trong nhà máy ô tô là: chúng làm cho quy trình sản xuất ô tô nhanh hơn, dễ dàng hơn và hiệu quả hơn.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn chính xác những gì những cải tiến robot này có thể làm được.

5 ứng dụng thực tế của robot ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất ô tô

Robot phun sơn trong quy trình sản xuất ô tô

Quá trình sơn trong các nhà máy sản xuất ô tô là công việc tốn nhiều công sức, thời gian. Mỗi bộ phận của ô tô cần được sơn đều phải trải qua nhiều lần xử lý và phủ sơn. Điều này thường đòi hỏi một môi trường được kiểm soát để đảm bảo mỗi phần được sơn đồng nhất mà không có lỗi.

Robot ô tô xuất sắc trong nhiệm vụ sơn ô tô. Nó có thể sơn một cách đồng đều và chính xác đồng thời giảm thiểu tình trạng phun sơn quá mức và đảm bảo lớp sơn hoàn thiện đồng nhất. Điều này giúp đạt được diện mạo chất lượng cao đồng thời tiết kiệm thời gian và nguồn lực.

Sản xuất trừ (subtractive manufacturing)

Gia công các bộ phận ô tô bằng kim loại cho xe cộ bao gồm các quy trình và thiết bị sản xuất trừ, chẳng hạn như máy CNC tự động. Đây là quá trình loại bỏ vật liệu được hỗ trợ bởi robot tự động và phần mềm tạo mô hình 3D chuyên dụng.

Robot làm nhiệm vụ hàn và nối trong sản xuất ô tô

Hàn từ lâu đã được các nhà sản xuất ô tô sử dụng để kết nối các mảnh kim loại của ô tô lại với nhau. Mặc dù các kỹ thuật nối đã mở rộng để bao gồm các tùy chọn tiết kiệm chi phí hơn, thân thiện với môi trường hơn, hàn và nối vẫn rất cần thiết trong ngành sản xuất ô tô.

Hiện nay, hệ thống hàn robot thường được sử dụng để nối các bộ phận kim loại. Họ có thể làm việc ổn định và nhanh chóng để thực hiện các mối hàn có độ chính xác cao, đảm bảo kết nối chất lượng cao và đáng tin cậy. Robot công nghiệp ô tô cũng được sử dụng để tự động hóa các ứng dụng kết nối khác.

Robot hỗ trợ lắp ráp

Việc lắp ráp tất cả các bộ phận của ô tô lại với nhau một cách nhanh chóng và chính xác nhất có thể không phải là một khái niệm mới đối với các nhà sản xuất ô tô. Năm 1913, Henry Ford đã cải tiến thời gian lắp ráp 12 giờ của Model-T xuống chỉ còn 93 phút.

Tinh thần tự động hóa và đổi mới trong ngành sản xuất ô tô vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Robot đang được sử dụng để tự động hóa các nhiệm vụ lắp ráp lặp đi lặp lại và chính xác trong các nhà máy ô tô. Robot trong dây chuyền lắp ráp ô tô có thể lắp đặt chính xác các bộ phận, bôi chất kết dính và thực hiện các quy trình lắp ráp phức tạp khác.

Robot xử lý vật liệu nguy hiểm

Robot đóng một vai trò quan trọng trong việc xử lý các vật liệu nguy hiểm khác nhau gặp phải trong sản xuất ô tô, chẳng hạn như hóa chất ăn mòn, chất dễ cháy hoặc các sản phẩm phụ có khả năng gây hại. Những robot này đảm bảo ngăn chặn, vận chuyển và xử lý an toàn các vật liệu nguy hiểm, giảm thiểu rủi ro cho con người và môi trường.

Ưu điểm của automotive robot

Với sự ra đời của công nghệ robot, các nhà sản xuất ô tô đã chứng kiến sự chuyển đổi đáng kể trong quy trình sản xuất của họ.

“Robot đang cách mạng hóa ngành sản xuất theo cách mà ngành này chưa từng thấy trong hơn 100 năm qua. Chúng có thể mang lại hiệu quả tốt hơn, cải thiện chất lượng sản phẩm và giảm thiểu các mối nguy hiểm về an toàn tại nơi làm việc. Shweta Singh, Giám đốc Sản phẩm Không gian cho biết, robot sẽ sớm trở thành một phần xác định của mọi quy trình sản xuất.

Tăng hiệu quả

Robot thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại một cách nhanh chóng và chính xác, giúp cải thiện hiệu quả sản xuất và giảm thời gian chu kỳ.

Chất lượng nâng cao

Robot đảm bảo các chuyển động nhất quán và chính xác, mang lại chất lượng và độ tin cậy cao hơn cho sản phẩm bằng cách giảm thiểu sai sót và biến thể.

Cải thiện an toàn

Robot có thể xử lý các vật liệu nguy hiểm, hoạt động trong môi trường nguy hiểm và thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi thể lực cao, giảm nguy cơ tai nạn cho con người.

Tiết kiệm chi phí

Robot giúp giảm chi phí lao động, giảm thiểu việc làm lại và lãng phí, đồng thời tối ưu hóa việc sử dụng nguyên liệu, giúp tiết kiệm chi phí lâu dài cho nhà sản xuất.

Tính linh hoạt và khả năng thích ứng

Robot có thể được lập trình và lập trình lại để xử lý các nhiệm vụ khác nhau và thích ứng với các yêu cầu sản xuất thay đổi, mang lại sự linh hoạt trong việc đáp ứng các nhu cầu khác nhau.

Tăng năng lực sản xuất

Robot có thể hoạt động 24/7 mà không cần nghỉ ngơi, luôn duy trì mức năng suất cao và tăng năng lực sản xuất tổng thể.

Thu thập và phân tích dữ liệu

Robot được trang bị cảm biến thu thập dữ liệu theo thời gian thực, cho phép nhà sản xuất phân tích số liệu hiệu suất, tối ưu hóa quy trình và đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Tiêu chuẩn hóa và truy xuất nguồn gốc

Robot tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo quy trình sản xuất được tiêu chuẩn hóa và tạo điều kiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về ứng dụng của robot trong quy trình sản xuất ô tô, tham khảo thêm một số giải pháp tự động hoá khác tại đây. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 093.190.1339

[nguồn: blog.spatial.com]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *